Thứ Hai, 14 tháng 8, 2017

Du ngoạn Đà Nẵng thưởng th���c gỏi cá Nam Ô

Nam Ô là một làng chài nằm ngay bên dưới chân đèo Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, nơi từng nổi tiếng với nghề làm cho nước mắm đã làm được truyền thống & còn được biết đến với món gỏi cá đã thành thương hiệu ăn uống bình dân.
du ngoạn Đà Nẵng ăn uống gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô đã trở thành một Trải Nghiệm ăn uống không hề bỏ lỡ đối với khác nước ngoài phương xa lúc đến với thành phố biển Đà Nẵng. Do được tạo ra từ cá sống mới đánh bắt, còn tươi rói nên phải ăn đặc sản này ngay tại Nam Ô mới đúng điệu.

Xem thêm:
Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang
Cổng thông tin du lịch hàng đầu Việt Nam xem Tại đây

để làm nên các món ăn, rất có thể dùng nhiều loại cá: cá mòi, cá trích, cá tớp, cá cơm… tuy nhiên theo các đầu bếp có kinh nghiệm thì ngon nhất là cá trích. Cá trích sống gần bờ, thường được đánh bắt vào buổi sáng sớm nên còn gọi là cá trích mai.

thịt cá tươi ngon, có vị ngọt, khỏe mạnh, trừ các ngày biển động còn thì lúc nào thì cũng có trước nên là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi.
Chọn những con cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, khi rửa thêm chút muối hạt và giấm vào nước để làm bớt tanh. Lóc bỏ xương, tách đôi thân cá, cắt miếng nhỏ xíu, ép ráo nước rồi ướp các gia vị cho thấm, đặc biệt luôn luôn phải có nước mắm nam ngư Nam Ô không qua pha chế.

Nước cốt ép cá được giữ lại để nấu nước để chấm, đây cũng là nhân tố quan trọng làm ra hương vị đặc trưng riêng của gỏi cá Nam Ô.
Gỏi cá Nam Ô có hai loại: khô and ướt. Gỏi khô thường dành cho những thực khách mới ăn uống món này lần đầu, còn với người đã sành ăn thì gỏi cá ướt đậm đà hơn.

gia vị để ướp cá là gừng, riềng, tỏi xay nhuyễn & thính. Với gỏi khô, cá đã ép ráo nước được cho vô hỗn hợp gừng, riềng, củ tỏi, ớt hiểm giã nhuyễn cùng chanh, nước dấm gạo rồi trộn lẫn cho đều khoảng 10 phút cho ngấm rồi vớt cá ra cho ra đĩa.

Rắc thính and lăn cá cho thính bám đều khắp – thính đc cho rằng có chức năng khử vi khuẩn cá sống. Hạt đậu phộng & mè rang cho dậy mùi thơm, đâm nhỏ trộn vào cá cùng bánh tráng nướng bóp vụn. Bánh tráng làm cho cá khô ráo hơn, còn mè and hạt đậu phộng làm tăng vị béo, thơm…

Cách ướp gia vị làm gỏi ướt tương tự như gỏi khô tuy nhiên cá sau khoản thời gian ướp đc ngâm qua trong chén con nước mắm nên đậm mùi vị hơn.

từng miếng thịt cá mỏng tanh, màu trắng hồng trong suốt chỉ nhìn thôi đã rất bắt mắt, muốn động đũa ngay.

Gỏi cá Nam Ô chỉ ngon toàn vẹn khi ăn với các loại rau củ như xà lách, húng lủi, húng quế, dấp cá, dưa leo, chuối chát, trái vả…, nhất là những loại rau củ hoang dã như đọt xoài non, đinh lăng, lá ổi, đọt sim, ngành ngạch…

cả cả được cuốn với bánh tráng, chấm kèm nước chấm đc pha chế đặc sánh. Món gỏi cá Nam Ô như bao phủ hương vị nồng thắm của biển, của rừng and cả cái tình của bạn làng biển Nam Ô chân chất, ăn một lần là nhớ mãi…

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: